Thứ ba, 31/12/2013 | 17:56 GMT+7
|
Thứ ba, 31/12/2013 | 17:56 GMT+7

Người lớn tuổi nên chú ý chế độ dinh dưỡng cân bằng

Nhiều người chưa chú ý về tầm quan trọng của dinh dưỡng cân bằng nên nghĩ ăn gì cũng được, miễn sao no bụng. Đây là một quan niệm chưa đúng. Chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn...

Thực tế, dinh dưỡng cân bằng là nguồn gốc để có một cơ thể khoẻ mạnh và tinh thần minh mẫn. Các bằng chứng khoa học cũng cho thấy chế độ dinh dưỡng phù hợp đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe não bộ cũng như cải thiện các bệnh khác ở người cao tuổi nhờ chế độ dinh dưỡng được duy trì và cung cấp đầy đủ cho cơ thể.

hinh_VNE.JPG

Mọi thiếu hụt dưỡng chất đều ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống, đặc biệt là đối với người lớn tuổi. Mặc dù các chất dinh dưỡng có trong nhiều thực phẩm khác nhau nhưng người lớn tuổi thường ăn ít hơn lúc trẻ nên lượng dinh dưỡng vào cơ thể hấp thu từ chế độ ăn hàng ngày sẽ không đủ, do đó dễ có nguy cơ mắc bệnh loãng xương, các bệnh về tim mạch, tiêu hoá, trí nhớ và suy nhược cơ thể.

Chị Hoàng Phương, Tân Bình, TP HCM rất lo lắng vì không hiểu sao mấy tháng nay mẹ chị hay mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng và thường xuyên ốm vặt. Chị nhiều lần mua thuốc cho cụ uống nhưng chỉ đỡ được trong một thời gian ngắn. Tình trạng mệt mỏi không mấy cải thiện.

Anh Nguyễn Hưng, TP HCM cũng chia sẻ ông cụ thân sinh năm nay 62 tuổi gần đây đã có những dấu hiệu của suy giảm trí nhớ. Nhiều hôm, vì bận việc cơ quan, anh đã gọi điện về nhờ ông đón cháu giúp nhưng khi nhận được điện thoại báo của cô giáo, anh mới tá hỏa là con chưa được đón. Khi gọi điện lại, lúc đó ông mới sực nhớ là mình quên đi đón cháu. Ngoài ra, còn nhiều tình huống quên đồ vật trong nhà, khiến anh Nam rất lo lắng cho sức khoẻ của cụ.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, trường hợp của mẹ chị Quỳnh Anh và bố anh Nguyễn Hưng nên chú ý nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng cân bằng cho cụ. Các bữa ăn hàng ngày đầy đủ và cân bằng gồm các nhóm thực phẩm chính như tinh bột, đạm, chất béo có lợi, rau xanh…nhưng bên cạnh đó cũng nên chú trọng các nhóm thực phẩm có các dưỡng chất tốt cho não bộ như acid folic, Choline, Acti - SPS đồng thời biết cách thư giãn khi căng thẳng và thường xuyên chơi trò chơi luyện trí nhớ và đi bộ, tập thể dục ngoài trời mỗi ngày thì sẽ cải thiện được tình trạng sức khỏe

Ngoài các bữa ăn hàng ngày, các cụ nên thường xuyên uống khoảng 2 ly sữa một ngày để đảm bảo dinh dưỡng giúp phòng ngừa suy dinh dưỡng và một số bệnh lý như loãng xương, tim mạch, suy giảm trí nhớ… Ngoài cung cấp năng lượng, một số loại sữa công thức hiện nay được bổ sung các dưỡng chất cần thiết như các axít béo không no đa chức (PUFA) và đơn chức (MUFA) giúp hỗ trợ hệ tim mạch hoạt động tốt, các dưỡng chất như Choline và Phosphatidylserine (Acti-SPS) giúp hỗ trợ nhận thức, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ.

Một điểm cần lưu ý khác là phải bảo đảm uống đủ lượng nước mỗi ngày (khoảng 1,5lít đến 2 lít) cho các cụ. Do cơ thể lão hóa, cảm giác khát ở người cao tuổi giảm đi nên các cụ thường uống nước ít hẳn. Đó cũng là một nguyên nhân khiến cơ thể mệt mỏi.

Phương Thảo

Ensure_-_17-07.jpg
Ensure Gold Acti M2 được thiết kế khoa học dựa trên nền tảng công thức của Ensure Gold để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh. Đặc biệt với Acti SPS (50 mg Phosphatidylserine đậu nành/230 ml) và Choline, Ensure Gold Acti M2 giúp cơ thể khỏe mạnh, trí óc minh mẫn, để tuổi tác không cản trở bạn sống khỏe, sống vui.xz
 
 

Thủy châm, phương pháp châm cứu tiêm thuốc chữa nhiều bệnh

Nguyên lý của phương pháp này là tiêm một dung dịch lỏng vào huyệt nhằm kích thích huyệt tại chỗ và điều trị bệnh toàn thân.