Thứ sáu, 3/7/2009 | 11:05 GMT+7
|
Thứ sáu, 3/7/2009 | 11:05 GMT+7

Nhân xơ tử cung chữa thế nào?

Tôi 31 tuổi, có một bé 2 tuổi. Tình cờ sau khi sinh bé được 7 tháng, tôi đi siêu âm thì bác sỹ nói tôi bị nhân xơ tử cung. Tôi không nhớ chính xác là nhân lớn bao nhiêu nhưng bác sỹ nói nhân nhỏ. Vậy bây giờ tôi phải điều trị thế nào và có chích ngừa được nữa không? (Đỗ Thị Vụ)

Trả lời

U xơ tử cung là khối u lành tính của cơ tử cung (dạ con), thường gặp ở lứa tuổi trên 30. Nhân xơ có kích thước to nhỏ khác nhau: nhỏ 2-3cm, to có thể tới 5-10cm, có thể ở những vị trí cũng khác nhau ở tử cung.

Đối với những nhân xơ nhỏ, nếu chưa gây rối loạn kinh thì chưa cần điều trị. Với những nhân xơ to và gây rối loạn như rong kinh, băng kinh hoặc đau do chèn ép thì phải điều trị. Có thể điều trị bằng thuốc, thường sử dụng nội tiết để làm giảm sự rong kinh và hạn chế sự phát triển của u (nên nhớ là thuốc không làm tan u đi). Nếu u to, gây rối loạn kinh, chèn ép gây đau, điều trị nội khoa không kết quả thì nên mổ.

Trường hợp của bạn, siêu âm mới phát hiện, u lại nhỏ, chưa có triệu trứng rong kinh. Theo chúng tôi, chưa cần phải điều trị gì. Tuy nhiên 3 hay 6 tháng sau bạn nên đi kiểm tra phụ khoa để xem u có phát triển to lên không, đó là cách phòng bệnh tốt nhất.

Bác sỹ Minh Nguyệt
Phòng khám đa khoa Việt Hàn, số 9 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.39454688

 
 

Phương thuốc 3.000 năm tuổi có thể chữa được 10 loại bệnh

Chỉ với lá ô liu và nước lọc, người cổ đại đã bào chế ra phương thuốc chữa bách bệnh hiệu quả.