Thứ bảy, 12/1/2013 | 06:36 GMT+7
|
Thứ bảy, 12/1/2013 | 06:36 GMT+7

Ra máu, đau bụng sau khi phá thai?

Tôi quan hệ với bạn trai và có thai ngoài ý muốn chưa được một tháng, đến bệnh viện khám và xin phá thai bằng thuốc.

Dùng thuốc đúng như căn dặn của bác sĩ thì tôi thấy thai trục ra ngoài, nó là một cục máu (lúc đó tôi thấy mắc tiểu và kèm theo cảm giác đau bụng dưới sau khi uống thuốc, khi đi tiểu thai ra ngoài kèm theo nước tiểu). Sau đó tôi vẫn đau âm âm phần bụng dưới và tiếp tục ra máu, nhưng có hiện tượng là máu ra vón cục, màu sẫm, không biết đó có phải nhau thai không?

Hiện tượng ra máu từ lúc tôi uống thuốc trục thai tới nay là 3 ngày, vẫn còn đau âm âm ở bụng dưới. Tôi muốn hỏi bác sĩ như vậy là thai và nhau đã ra ngoài hết chưa và máu ra bây giờ là giống như ra kinh hay do máu kinh bị ứ khi có thai (máu ra như mọi khi không nhiều)?

(Lê Thị Hồng)

phathai-jpg-1357920272_500x0.jpg
Ảnh minh họa: congso

Trả lời:

Với thai nhỏ, thì thường khi gây sảy thai bằng thuốc, thai và nhau sẽ ra cùng lúc, thật ra lúc này chỉ nhỏ như cục máu thôi. Tuy nhiên, sau đó sẽ có xuất huyết giống như hành kinh, có khi ra máu sẽ kéo dài hơn một tuần.

Đau bụng là chuyện đương nhiên sẽ có sau khi sảy thai, cũng kéo dài như ra máu. Thông thường, bác sĩ sẽ hẹn tái khám sau uống thuốc khoảng 2 tuần để xác định tình trạng sảy thai đã tốt chưa, có cần can thiệp gì thêm nữa không. Do đó bạn cần quay lại tái khám đúng hẹn.

Trong tương lai, bạn nên cố gắng áp dụng các biện pháp ngừa thai. Việc bỏ thai bằng thuốc tuy có nhẹ nhàng hơn nạo hút thai nhưng cũng không phải là không có tác hại.

Thạc sĩ, Bác sĩ Đặng Lê Dung Hạnh
Bệnh viện Hùng Vương (TP HCM)

 
 
 
 

Thực hư công dụng 'thần dược' của sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh có hàm lượng saponin cao nhất thế giới, tốt hơn cả sâm Mỹ, Triều Tiên, Trung Quốc song các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai, Xem thêm