Thứ tư, 17/9/2014 | 10:42 GMT+7
|
Thứ tư, 17/9/2014 | 10:42 GMT+7

Sỏi thận tái phát sau phẫu thuật

Tôi vừa phẫu thuật lấy sỏi thận 38 mm và ứ nước độ 2 vào tháng 3. Tái khám và siêu âm lại thì còn sỏi 4 mm và thận ứ nước độ 1. 

Tôi có uống nước thơm và rau ngò ôm xay nhuyễn nhưng chưa siêu âm lại. Bác sĩ cho hỏi làm thế nào để hạn chế và ngăn ngừa thận bị ứ nước như của tôi. Cám ơn bác sĩ. (Phuong)

Ảnh minh họa: gorecycleyourself

Ảnh minh họa: gorecycleyourself

Trả lời:

Chào bạn,

Khi bị tắc nghẽn đường tiết niệu do sỏi hay bất thường hình thể thì gây ra ứ nước. Áp suất nước tiểu tăng làm giãn phía trên chỗ tắc nghẽn như đài thận, bể thận, niệu quản. 

Bạn mổ sỏi thận đã hơn 5 tháng, siêu âm kiểm tra thấy có sỏi 4 mm và thận ứ nước độ 1. Trước hết bạn xác minh lại sỏi bằng X-quang thường (CT chính xác cao hơn), vì siêu âm có thể cho ảnh giả ở thận đã mổ rồi. Sau khi hết tắc nghẽn, thận hết ứ nước nhưng độ giãn giảm từ từ, có khi không bao giờ như cũ.

Điều trị nội khoa sỏi niệu (thuốc, thực phẩm, thuốc nam...) cần biết thành phần cấu tạo của sỏi, tính chất nước tiểu thì mới có điều trị phù hợp, an toàn. Uống nước đủ (nước tiểu không sậm màu) thường ngừa được nhiều loại sỏi.

Chúc bạn sức khỏe.

Bác sĩ Nguyễn Đức Khoan
Khoa Tiết niệu, BV Quốc tế Thành Đô

 
 
 
 

Thủy châm, phương pháp châm cứu tiêm thuốc chữa nhiều bệnh

Nguyên lý của phương pháp này là tiêm một dung dịch lỏng vào huyệt nhằm kích thích huyệt tại chỗ và điều trị bệnh toàn thân.