Thứ sáu, 22/3/2002 | 14:23 GMT+7
|
Thứ sáu, 22/3/2002 | 14:23 GMT+7

Tại sao tôi hay bị đau khi quan hệ?

"Tôi 25 tuổi, chồng 40 tuổi, mới cưới nhau hơn 1 tháng. Lần đầu quan hệ tình dục tôi thấy rất đau nhưng vẫn cho là bình thường. Những lần sau tôi vẫn thấy đau; chồng vuốt ve rất lâu mà vẫn không thấy âm đạo tiết ra chất nhờn. Có phải tôi bị lãnh cảm hay ăn uống thiếu chất?".

Trả lời:

Giao hợp đau là điều không bình thường, nhất là ở người trẻ tuổi và không có vấn đề tâm lý giữa vợ chồng (cả 2 vợ chồng bạn đều yêu nhau và mong muốn vượt qua khó khăn đang gặp). Bạn cần được bác sĩ phụ khoa thăm khám để tìm nguyên nhân tại chỗ (nhiễm khuẩn, sẹo cũ ở thành âm đạo, lạc nội mạc tử cung, co thắt.. ). Những tổn thương này cần được chữa trị sớm để tránh tạo ra vòng luẩn quẩn: Đau làm cho người phụ nữ phải co cứng, co cứng làm đau thêm dẫn đến lẩn tránh chuyện tình dục. Mối quan hệ vợ chồng vì thế cũng bị ảnh hưởng và người phụ nữ dễ có trạng thái tâm lý trầm cảm, thiếu tự tin, khiến bệnh càng trầm trọng thêm.

Nguyên nhân thường gặp nhất gây đau khi giao hợp là sự thiếu chất nhờn ở âm đạo. Đây có thể là dấu hiệu của sự kém hứng khởi tình dục do bị ức chế tâm lý (có người bị ám ảnh vì một mối lo hãi trước đây), không được chuẩn bị đầy đủ hoặc do thiếu nồng nhiệt với chồng. Viêm nhiễm âm đạo cũng gây đau khi giao hợp vì thành âm đạo bị viêm. Có phụ nữ cảm thấy đau sâu trong tiểu khung, có thể do lạc nội mạc tử cung. Ở một số phụ nữ có tâm hồn nhạy cảm và tế nhị, khi cuộc sống riêng tư không tạo ra sự yên tâm (như nhà đông người, không có buồng riêng) phản ứng co thắt, đau âm đạo khi quan hệ tình dục cũng dễ xảy ra, mặc dù không có vấn đề gì về tình cảm.

Bác sĩ phụ khoa sẽ tìm nguyên nhân cụ thể để xem đau phát sinh từ đâu (âm đạo, cổ tử cung, tử cung hay bàng quang...). Điều trị viêm âm đạo kết hợp với dùng thuốc bôi trơn là việc cần làm ngay. Chỉ khi nào bác sĩ phụ khoa không giúp cải thiện được tình hình, bạn mới cần tìm đến chuyên gia tâm lý (nhằm phát hiện những hoàn cảnh gây ức chế). Chế độ ăn uống (ngay cả ăn chay) không gây nên tình trạng nói trên.

Bác sĩ Đào Xuân Dũng, Gia Đình & Xã Hội

 
 

Thực hư công dụng 'thần dược' của sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh có hàm lượng saponin cao nhất thế giới, tốt hơn cả sâm Mỹ, Triều Tiên, Trung Quốc song các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai, Xem thêm