Thứ ba, 3/6/2003 | 15:00 GMT+7
|
Thứ ba, 3/6/2003 | 15:00 GMT+7

Thuốc tẩy lông

"Em nghe nói khi lông chân mọc dài và rậm, nếu bôi thuốc tẩy lông vào sẽ rất dễ nhổ. Em cũng làm như vậy nhưng chỉ được một thời gian là nó lại mọc lên. Là con gái nên điều này khiến em rất xấu hổ. Có thuốc nào giúp tẩy lông vĩnh viễn không?".

Trả lời:

Cách đơn giản nhất để loại bỏ lông là cạo hoặc nhổ. Hiện nhiều người mua thuốc về bôi để tẩy, thực ra đây là phương pháp nhổ lông bằng hóa chất.

Lông hay tóc được cấu tạo bằng keratin - một hợp chất được tạo thành bởi các dây polypefitid, nối với nhau bằng các cầu nối disulfur. Nếu các cầu nối disulfur bị tiêu hủy, keratin sẽ bị phân rã, lông nhão ra, lỏng gốc và được nhổ khỏi lỗ chân lông một cách dễ dàng. Các thuốc tẩy lông thường chứa các axit như thioglycolic, mercaptopro-pionic, thiolactic... Chúng có tác dụng phân hủy cầu nối disulfur, làm tan rã keratin, khiến lông bị tẩy đi.

Khi dùng thuốc tẩy lông, phải thận trọng vì hoạt chất chính và khá nhiều chất phụ gia trong thuốc có khả năng gây dị ứng. Thoa đều thuốc, giữ khoảng 5-10 phút, sau đó phải rửa sạch dưới vòi nước.

Cơ chế tẩy lông như trên chỉ tác động vào lông chứ không tác động vào nang lông tuyến bã; vì vậy không thể giúp tẩy lông vĩnh viễn. Vài tháng sau, lông sẽ mọc lại như cũ. Nếu tẩy nhiều lần, chân lông bị kích thích, lông có thể mọc rậm hơn ở chỗ bôi thuốc.

Hiện chưa có phương pháp nào giúp tẩy lông vĩnh viễn được áp dụng. Một phương pháp như vậy, nếu có, sẽ gây tổn hại cho nang lông và có thể dẫn đến nhiều tai biến.

TS Nguyễn Hữu ĐứcSức Khỏe & Đời Sống  

 
 

Thực hư công dụng 'thần dược' của sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh có hàm lượng saponin cao nhất thế giới, tốt hơn cả sâm Mỹ, Triều Tiên, Trung Quốc song các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai, Xem thêm