Thứ hai, 17/8/2009 | 10:34 GMT+7
|
Thứ hai, 17/8/2009 | 10:34 GMT+7

Trán vẫn chảy mồ hôi dù trời mát hay ngồi trước quạt

Bạn tôi (nữ) 22 tuổi, sức khỏe bình thường và công tác tốt. Tuy nhiên bạn tôi thường xuyên ra mồ hôi trán dù quay quạt thẳng vào người và trời mát. Mong bác sĩ giải thích giúp đồng thời cho tôi biết cách chữa để hết tình trạng này. (Tran Ngoc)

Trả lời:

Trường hợp bạn hỏi y học gọi là tăng tiết mồ hôi. Đây là hiện tượng cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi qua các lỗ nhỏ ở da. Có hai loại tăng tiết mồ hôi:

1. Tăng tiết mồ hôi toàn thân:

Chưa rõ nguyên nhân, thường gặp trong một số bệnh nội tiết như đái tháo đường, cường chức năng tuyến giáp (bệnh Basedow), một số bệnh nhiễm khuẩn như lao, nhiễm khuẩn huyết, apxe gan, tổn thương vùng dưới đồi (hypothalamus).

2. Tăng tiết mồ hôi cục bộ:

Chỉ xảy ra ở một bộ phận của cơ thể: nách, trán, môi trên, cổ, ngực... khi thời tiết nóng bức, sốt, thân nhiệt cao, lo sợ, xúc động, các stress tâm lý (ta thường nói là sợ toát mồ hôi hột).

Trường hợp của bạn chỉ có một triệu chứng là ra nhiều mồ hôi ở trán mà không có những triệu chứng nào khác kèm theo, có nhiều khả năng là do bệnh rối loạn thần kinh thực vật.

Hệ thần kinh thực vật điều hoà các chức năng đời sống thực vật của cơ thể và điều hoà môi trường bên trong (tuần hoàn, hô hấp, bài tiết..). Hệ thần kinh thực vật gồm hai thành phần: Giao cảm và phó giao cảm trong trạng thái đối lập nhau về mặt chức năng. Triệu chứng rối loạn hệ thần kinh thực vật là: tăng hoặc giảm tiết mồ hôi, huyết áp không ổn định, rối loạn nhịp mạch, khó thở, rối loạn chức năng bàng quang, ruột, sinh dục, có nhiều khi liên quan đến tình trạng cảm xúc.

Để điều trị rối loạn thần kinh thực vật cần điều trị nguyên nhân gây bệnh tận gốc, nếu biết được nguyên nhân. Những biện pháp điều trị khác là: đắp tại chỗ những chất chống tiết mồ hôi như muối Aluminlium hoặc những thuốc có phormol, chạy điện phân, dùng các thuốc kháng cholinergic (Artropin, hyosciamin...) nhưng kết quả rất thấp và thuốc lại có nhiều tác dụng phụ như gây buồn ngủ, làm khô miệng, rối loạn thị giác... rất khó chịu cho bệnh nhân.

Nếu các biện pháp trên không kết quả phải làm phẫu thuật cắt dây thần kinh giao cảm của hệ thần kinh thực vật nhưng kết quả cũng rất thất thường, nhiều trường hợp sau phẫu thuật hết ra mồ hôi ở chỗ này lại ra nhiều mồ hôi ở chỗ khác.

Giáo sư Phạm Gia Cường
(Phòng khám Đa khoa Viê Hàn, số 9 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội
Điện thoại: 04.39454688.)

 
 

Thực hư công dụng 'thần dược' của sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh có hàm lượng saponin cao nhất thế giới, tốt hơn cả sâm Mỹ, Triều Tiên, Trung Quốc song các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai, Xem thêm