vnexpress
 
Chủ nhật, 30/12/2012 | 11:10 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Chủ nhật, 30/12/2012 | 11:10 GMT+7

Trẻ 4 tháng 7 ngày mới đi ngoài?

Cháu ăn cả sữa ngoài và sữa mẹ nhưng từ khi được gần 1 tháng cứ 3, 4 ngày cháu mới đi tiêu, có lần 5 ngày.

Tôi cho bé uống men vi sinh thì 2 hoặc 3 ngày bé đi một lần, nhưng chỉ được nửa tháng. Sau đó vẫn cho uống men vi sinh nhưng bé phải 5 và 7 ngày mới đi. Xin hỏi như vậy bé có làm sao không ạ? Cháu có phải uống thuốc gì để cải thiện tình trạng trên không ạ? (Phuong Nguyet)

Trả lời:

Hiện tượng trẻ 5-7 ngày mới đi tiêu như vậy là không bình thường. Bé đang mắc chứng táo bón dù phân có mềm và lỏng.

Ngoài uống men vi sinh bạn nên bổ sung thêm chất xơ hòa tan 2 gói ngày (như: Infoges, inovati…), có thể uống thêm vitamin C giọt (ceelin) 10 giot/ngày. Bên cạnh đó, bạn nên đổi loại sữa ngoài mà bé đang ăn, nên chọn loại có bổ sung thêm men vi sinh và chất xơ hòa tan.

Bé đã sang tháng thứ 5 bạn có thể cho uống thêm chút nước quả ép như nước cam, bưởi pha loãng ½, ăn thêm chuối tiêu hoặc đu đủ nạo thìa. Ngoài ra bạn nên xoa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ từ phải qua trái xung quanh rốn ngày 3-4 lần mỗi lần 10 phút vào khoảng cách giữa 2 bữa ăn.

Bạn cũng nên cho con đi khám xem bé có bị còi xương hay không vì trẻ còi xương cũng hay bị táo bón kiểu này. Ngoài  ra mẹ cho con bú nên ăn nhiều rau quả và uống nhiều nước (2 lít/ngày).

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải
Giám đốc Trung tâm Tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia

 

 
 
 
 
Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Quyền trưởng khoa Ngoại Niệu Bệnh viện Nhi đồng 2, tư vấn về dị tật hệ tiết niệu trẻ em.

Tính lượng thức ăn phù hợp cho người bị tiểu đường comment vnexpress

Bác sĩ chuyên khoa 1 Hoàng Hồ Thống Nhất hướng dẫn cách tính lượng thức ăn phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của người bệnh tiểu đường dựa vào Xem thêm
 
vnexpress