Thứ tư, 5/3/2003 | 15:00 GMT+7
|
Thứ tư, 5/3/2003 | 15:00 GMT+7

U bàng quang

"Tôi 60 tuổi, gần đây được chẩn đoán là u bàng quang. Xin hỏi bệnh này có thể chữa khỏi không?".

Trả lời:

U bàng quang có thể gặp ở các lứa tuổi, phổ biến nhất ở tuổi 40-70. Bệnh khởi phát lành tính nhưng khả năng trở thành ác tính rất cao. Sau 10 năm, 10% u bàng quang thể nông trở thành ác tính. U phát triển qua 4 giai đoạn:

- Giai đoạn đầu: Vài giờ sau khi tiếp xúc với hóa chất độc, vài lớp tế bào của niêm mạc bị nề, to lên và mất tỷ trọng nguyên sinh chất. Nếu tác nhân gây ung thư được lấy đi thì tế bào lại được phục hồi hoàn toàn.

- Giai đoạn không phục hồi: Tác nhân gây ung thư tiếp tục tác động, trên niêm mạc xuất hiện những ổ quá phát thể nhân hay thể gai.

- Giai đoạn u gai (u nhú): Các u gai tiếp tục phát triển và xâm lấn màng đáy.

- Giai đoạn u ác tính (carcinom): U tiếp tục phát triển theo chiều rộng và chiều sâu, cuối cùng xuyên hết thành bàng quang, lấn sang các tạng lân cận. Di căn còn theo đường máu và mạch huyết lan xa tới các hạch, phổi, gan, xương...

Cho đến nay, chưa có phương pháp điều trị được bệnh u bàng quang một cách triệt để. Khi u còn nông, chưa xâm lấn, việc cắt u qua nội soi mang lại hiệu quả tốt nhất. Khi phẫu thuật, phải cắt sâu tới tận lớp cơ bàng quang để lấy hết chân của khối u. Nếu u đã phát triển thì phải phẫu thuật kết hợp điều trị bằng hóa chất. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, tỷ lệ sống sau 5 năm phẫu thuật của những người có u nông bàng quang là 51%-79%; nếu u đã lan xuống sâu thì tỷ lệ trên chỉ còn 25%-47%.

U bàng quang dễ tái phát. Do đó, bệnh nhân phải được chăm sóc và theo dõi lâu dài.

BS Lê Sỹ Toàn, Sức Khoẻ & Đời Sống

 
 

Thủy châm, phương pháp châm cứu tiêm thuốc chữa nhiều bệnh

Nguyên lý của phương pháp này là tiêm một dung dịch lỏng vào huyệt nhằm kích thích huyệt tại chỗ và điều trị bệnh toàn thân.