vnexpress
 
Chủ nhật, 30/3/2003 | 10:00 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Chủ nhật, 30/3/2003 | 10:00 GMT+7

Uống nhiều mật ong có bị tiểu đường không?

"Tôi 56 tuổi, thường xuyên uống mật ong (1 thìa cà phê/ngày). Thói quen này có thể gây tiểu đường không? Gần đây tôi bị đau rát ở đầu và 2 bờ lưỡi (miệng không lở), đã uống Laroxyl 1/2 viên ngày 2 lần và Haldol 1/2 viên ngày 1 lần. Xin hỏi tôi bị bệnh gì, các thuốc trên có chữa được bệnh của tôi không?".

Trả lời:

Bệnh tiểu đường xuất hiện do tuyến tụy tiết ra không đủ insulin, hoặc tiết ra đủ nhưng do rối loạn, cơ thể không tiêu thụ được đường glucose, dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao.

Đối với người khỏe mạnh, dù có ăn nhiều đường thì lượng đường ấy vẫn được cơ thể tiêu thụ để sinh ra năng lượng, không để dư đường trong máu (tuy nhiên, vẫn không nên ăn đường quá mức để không bị rối loạn theo cơ chế khác, chẳng hạn như béo phì). Bạn cần làm xét nghiệm đo đường glucose trong máu. Nếu không bị bệnh tiểu đường thì mỗi ngày uống một thìa cà phê mật ong là rất tốt vì mật ong chứa nhiều chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe.

Laroxyl (tên biệt dược của amitryptilin) là thuốc chống trầm cảm, còn Haldol (tên biệt dược của haloperidol) là thuốc dùng trị bệnh tâm thần phân liệt. Cả hai đều là loại thuốc hướng tâm thần, chỉ dùng theo đơn bác sĩ chứ không được tự ý dùng bừa bãi. Việc bạn tự dùng hai thuốc trên để trị chứng đau rát lưỡi là rất sai. Còn nếu thuốc do bác sĩ chỉ định thì có thể nó được dùng để điều trị một rối loạn khác - nguyên nhân dẫn đến triệu chứng đau của bạn. Bạn nên đến khám ở bác sĩ chuyên khoa nội thần kinh.

TS Nguyễn Hữu Đức, Sức Khỏe & Đời Sống

 
 
Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Quyền trưởng khoa Ngoại Niệu Bệnh viện Nhi đồng 2, tư vấn về dị tật hệ tiết niệu trẻ em.

Tính lượng thức ăn phù hợp cho người bị tiểu đường comment vnexpress

Bác sĩ chuyên khoa 1 Hoàng Hồ Thống Nhất hướng dẫn cách tính lượng thức ăn phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của người bệnh tiểu đường dựa vào Xem thêm
 
vnexpress