Thứ tư, 17/7/2002 | 14:47 GMT+7
|
Thứ tư, 17/7/2002 | 14:47 GMT+7

Urê máu nói lên điều gì ?

"Cháu đi khám bệnh ở hai nơi khác nhau, thấy phiếu xét nghiệm ghi kết quả urê máu khác nhau. Tại sao vậy và urê máu là gì?".

Trả lời:

Urê là sản phẩm cuối cùng của chuyển hóa chất đạm (protein) trong cơ thể, được thải ra ngoài cơ thể qua thận. Urê tương đối ít độc, kể cả lúc đậm độ của nó trong máu khá cao. Tuy nhiên, để đánh giá khả năng lọc của thận, người ta thường dựa vào chỉ số urê máu: Chỉ số này càng cao thì chức năng thận càng kém.

Có nhiều phương pháp để đo đậm độ urê máu nên kết quả có thể không giống nhau 100%. Phải đối chiếu kết quả xét nghiệm với chỉ số của máy nơi mình làm xét nghiệm, không thể đem kết quả của máy này so với máy kia.

Đậm độ bình thường của urê máu là 0,2-0,4 g/lít. Giới hạn này cũng có thể nới rộng ra: 0,1-0,5 g/lít. Trong phạm vi đó, chức năng thận được xem là bình thường. Chỉ số urê máu vượt quá ngưỡng trên có nghĩa là thận hoạt động kém hơn bình thường.

Cần chú ý là urê máu dễ thay đổi theo chế độ ăn uống (ăn nhiều đạm thì urê máu cũng tăng theo). Vì vậy, việc đánh giá không được chính xác lắm. Đậm độ creatinin máu chính xác hơn vì nó không phụ thuộc vào ăn uống (creatinin máu bình thường là 16 g/lít).

GS. Lê Sỹ Toàn, Sức Khỏe & Đời Sống

 

 
 

Thủy châm, phương pháp châm cứu tiêm thuốc chữa nhiều bệnh

Nguyên lý của phương pháp này là tiêm một dung dịch lỏng vào huyệt nhằm kích thích huyệt tại chỗ và điều trị bệnh toàn thân.