vnexpress
 
Thứ tư, 17/7/2002 | 14:47 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ tư, 17/7/2002 | 14:47 GMT+7

Urê máu nói lên điều gì ?

"Cháu đi khám bệnh ở hai nơi khác nhau, thấy phiếu xét nghiệm ghi kết quả urê máu khác nhau. Tại sao vậy và urê máu là gì?".

Trả lời:

Urê là sản phẩm cuối cùng của chuyển hóa chất đạm (protein) trong cơ thể, được thải ra ngoài cơ thể qua thận. Urê tương đối ít độc, kể cả lúc đậm độ của nó trong máu khá cao. Tuy nhiên, để đánh giá khả năng lọc của thận, người ta thường dựa vào chỉ số urê máu: Chỉ số này càng cao thì chức năng thận càng kém.

Có nhiều phương pháp để đo đậm độ urê máu nên kết quả có thể không giống nhau 100%. Phải đối chiếu kết quả xét nghiệm với chỉ số của máy nơi mình làm xét nghiệm, không thể đem kết quả của máy này so với máy kia.

Đậm độ bình thường của urê máu là 0,2-0,4 g/lít. Giới hạn này cũng có thể nới rộng ra: 0,1-0,5 g/lít. Trong phạm vi đó, chức năng thận được xem là bình thường. Chỉ số urê máu vượt quá ngưỡng trên có nghĩa là thận hoạt động kém hơn bình thường.

Cần chú ý là urê máu dễ thay đổi theo chế độ ăn uống (ăn nhiều đạm thì urê máu cũng tăng theo). Vì vậy, việc đánh giá không được chính xác lắm. Đậm độ creatinin máu chính xác hơn vì nó không phụ thuộc vào ăn uống (creatinin máu bình thường là 16 g/lít).

GS. Lê Sỹ Toàn, Sức Khỏe & Đời Sống

 

 
 
Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Quyền trưởng khoa Ngoại Niệu Bệnh viện Nhi đồng 2, tư vấn về dị tật hệ tiết niệu trẻ em.

Tính lượng thức ăn phù hợp cho người bị tiểu đường comment vnexpress

Bác sĩ chuyên khoa 1 Hoàng Hồ Thống Nhất hướng dẫn cách tính lượng thức ăn phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của người bệnh tiểu đường dựa vào Xem thêm
 
vnexpress