Thứ hai, 19/8/2002 | 13:54 GMT+7
|
Thứ hai, 19/8/2002 | 13:54 GMT+7

Viêm cổ tử cung

"Tôi đi khám định kỳ thì được biết bị viêm cổ tử cung nhẹ, bác sĩ bảo phải đặt thuốc cách ngày đến khi có con thì mới trị dứt điểm được. Sau 4 lần đặt thuốc, tôi đi khám lại ở nơi khác thì kết quả là không có bệnh. Tại sao lại như vậy? Tôi cần phải làm gì? Bệnh viêm cổ tử cung có nguy hiểm không?".

Trả lời:

Viêm cổ tử cung có hai loại: cấp tính và mạn tính. Viêm cấp tính cổ tử cung thường gây ra do vi trùng lậu hoặc các loại vi trùng không đặc hiệu như staphylococus, hemophilus vagmalis, streptococcus. Nếu không điều trị đến nơi đến chốn, bệnh có thể lan lên tử cung và phần phụ, tạo thành bệnh viêm vùng chậu cấp. Triệu chứng thường gặp là bệnh nhân có khí hư nhiều, màu vàng sệt như mủ, đau trằn bụng dưới, cổ tử cung viêm đỏ và đau khi chuyển động.

Viêm mạn tính cổ tử cung có triệu chứng khí hư vàng đặc, cảm giác trằn nặng bụng dưới, cổ tử cung viêm, sần sùi, dễ chảy máu khi chạm vào... Đây là hậu quả của viêm cấp tính không được điều trị khỏi hẳn. Viêm mạn tính cổ tử cung có thể là nguyên nhân gây vô sinh hoặc thai ngoài tử cung. Nếu điều trị nhiều đợt kháng sinh không khỏi thì phải đốt cổ tử cung, khoét chóp hoặc cắt cụt cổ tử cung. Cần lưu ý là việc đặt thuốc cũng có giới hạn về thời gian, không thể tiếp tục đặt thuốc mãi. Nếu đang trong đợt viêm cổ tử cung thì không được giao hợp vì có thể lây cho bạn tình hoặc làm cho bệnh nặng thêm.

Trong lần khám đầu, chị được chẩn đoán là viêm cổ tử cung nhẹ. Nhờ đặt thuốc mà triệu chứng viêm không còn, vì thế ở lần khám sau, bác sĩ nói là không bị sao. Như vậy, chẩn đoán của bác sĩ ở hai nơi không hề mâu thuẫn. Nếu bệnh đã khỏi thì không cần điều trị tiếp tục nữa.

BS Vũ Thị Nhung, Sài Gòn Tiếp Thị 

 

 
 

Thực hư công dụng 'thần dược' của sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh có hàm lượng saponin cao nhất thế giới, tốt hơn cả sâm Mỹ, Triều Tiên, Trung Quốc song các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai, Xem thêm