vnexpress
 
Thứ tư, 1/7/2009 | 11:36 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ tư, 1/7/2009 | 11:36 GMT+7

Vòng kinh không đều sẽ khó có thai?

Tôi có vòng kinh không đều, dao động trong khoảng từ 30 đến 40 ngày. Ngày đầu tiên có kinh tôi thường bị đau bụng, đau lưng, đi ngoài, buồn nôn. Vòng kinh như vậy có ảnh hưởng tới việc có thai không, làm cách nào tính được ngày dễ thụ thai? (Huyen Thu)

Trả lời:

Một vòng kinh bình thường có chu kỳ khoảng 28-30 ngày, mỗi lần thấy từ 3-5 ngày và lượng ra trung bình.

Có thai được hay không không phải do vòng kinh ngắn hay dài mà phụ thuộc vào sự rụng trứng (phóng noãn) của mỗi chu kỳ kinh. Có khi kinh nguyệt rất đều nhưng mỗi vòng kinh đó lại rụng trứng rất kém.

Với vòng kinh 28 ngày thường rụng trứng vào ngày thứ 14 của chu kỳ hoặc 30 ngày thì rụng trứng vào ngày 16... Tóm lại, dù vòng kinh dài hay ngắn, người ta có thể tính ngày rụng trứng bằng cách tính ngược từ ngày dự kiến sẽ hành kinh về phía trước 14 ngày (vì nửa sau của chu kỳ thường cố định).

Tuy nhiên tính ngày rụng trứng bằng phương pháp này chỉ có giá trị cho những vòng kinh đều. Với trường hợp của em, nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa (phụ khoa) để được khám, tư vấn và sẽ cho những lời khuyên cụ thể hơn.

Bác sĩ Nguyễn Minh Nguyệt
Phòng khám đa khoa Việt Hàn, số 9 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.39454688)

 
 

Bài thuốc từ hạt dẻ Cao Bằng comment vnexpress

Đấu quả dẻ có tác dụng trị đan độc, sưng đỏ, lỵ, viêm ruột, tràng nhạc; vỏ thân cây trị sang độc và đông sang; lá chữa ho, phòng và trị ho gà, lở Xem thêm
 
vnexpress