Thứ ba, 22/5/2018, 11:31 (GMT+7)

Người đàn ông tái phát khối u mỡ ác tính hiếm gặp

Hai năm sau phẫu thuật cắt bỏ, khối u sau phúc mạc bệnh nhân 44 tuổi (Quảng Ninh) tái phát ở vị trí mổ cũ.

Bệnh nhân đã phẫu thuật u sau phúc mạc cách đây hai năm tại Hà Nội. Lần này, người bệnh đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí thăm khám khi xuất hiện một khối cứng tại mạn sườn trái. Kết quả chụp CT cho thấy ở vị trí vết mổ cũ có khối hỗn hợp mỡ và dịch kích thước 7,6 x 4,8 cm. Người bệnh được chẩn đoán có khối u sau phúc mạc, bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt u mạc.

U mỡ ác tính sau phúc mạc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

U mỡ ác tính sau phúc mạc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Khi phẫu thuật, bác sĩ xác định khối u lớn sau phúc mạc kéo dài từ góc lách đến phần giữa của mạc treo đại tràng xích ma. Khối u gồm hai phần, một phần kích thước 20x10x3 cm và một phần kích thước 10x10 cm, nhiều thùy múi, rắn chắc giống tổ chức mỡ.

Sau hơn hai giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ thành công khối u. Giải phẫu mẫu u cho thấy bệnh nhân mắc u Lipo Sarcoma mô mềm hiếm gặp. 

Theo bác sĩ Nguyễn Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu, quá trình phẫu thuật bóc tách khối u được tiến hành rất cẩn trọng, bởi rất dễ gây tổn thương động tĩnh mạch chủ bụng, động tĩnh mạch thận gây nguy hiểm tính mạng cho người bệnh.

U mỡ ác tính sau phúc mạc (Retroperitoneal Lipo Sarcoma) là một loại ung thư hiếm gặp, chiếm khoảng 0,8% trong các loại ung thư. Bệnh hay gặp ở nam hơn nữ giới. Phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật, bởi loại u này không đáp ứng với xạ trị và hóa trị. Tỷ lệ tái phát sau mổ rất cao, khoảng trên 50% trường hợp, u xuất hiện trong vòng hai năm sau mổ.

Lê Nga

Điều chỉnh kích thước chữ