Chủ nhật, 2/9/2018, 00:03 (GMT+7)

Người thân hình 'quả lê' giảm cân như thế nào?

Cháu 18 tuổi, cao 1,6 m, nặng 50 kg, thuộc tạng người quả lê có phần thân dưới to và không săn chắc, có nên giảm cân?

Chỉ số BMI của cháu ở mức bình thường nhưng thân hình lại không cân đối. Vòng đùi của cháu 55 cm, bắp chân 33 cm. Cháu tập thể dục mỗi ngày như nhảy dây và chạy bộ nhưng số đo không cải thiện. Về dinh dưỡng, do chưa có nhiều kiến thức nên cháu hay ăn lung tung, ít rau củ. Xin hỏi cháu có nên giảm cân không? Làm sao để cải thiện vóc dáng, giảm số đo vòng đùi và bắp chân? Cháu nghe nhiều người bảo bắp chân to khó giảm.

Mọi người nên tập các bài tập như chạy bộ, chạy nâng cao đùi để giảm mỡ vùng đùi và làm đùi thon gọn. Ảnh: IS

Thường xuyên chạy bộ, chạy nâng cao đùi để giảm mỡ vùng đùi và làm đùi thon gọn. Ảnh: IS

Trả lời: 

Với BMI 19,5 thì em không cần giảm cân thêm. Thông thường, các bài tập như chạy bộ, chạy nâng cao đùi, các động tác tập đùi khác... với cường độ vừa phải sẽ giúp giảm mỡ vùng đùi và làm đùi thon gọn. Nếu tự luyện tập chưa hiệu quả, em nên tham khảo hoặc nhờ chuyên gia về thể dục thẩm mỹ hướng dẫn bài tập phù hợp hơn.

Về vấn đề dinh dưỡng, để giảm tích mỡ trong cơ thể, em lưu ý chế độ ăn cân đối, không ăn quá nhiều tinh bột (55-60% năng lượng từ tinh bột). Hạn chế ăn chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa (mỡ, có nhiều trong đồ chiên, xào), không ăn bánh kẹo, đồ ngọt, nước ngọt..., ăn nhiều rau và trái cây.

Bác sĩ Lâm Vĩnh Niên
Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM

Điều chỉnh kích thước chữ